Thứ Bảy, 22 tháng 2, 2014

Chùa Sakya Muni Buddha Gaya

Ngôi chùa của một nghìn bóng đèn. Là một trong những ngôi chùa thờ Phật được nhiều người thăm viếng và đáng chú ý nhất ở Singapore, Chùa Sakya Muni Buddha Gaya thường được biết đến với tên gọi Ngôi chùa của 1.000 bóng đèn. Được xây dựng vào năm 1927 bởi nhà sư người Thái tên là Vutthisara, bạn sẽ nhận ra những ảnh hưởng mạnh mẽ của Thái Lan trong phong cách kiến trúc và trang trí của ngôi chùa. Bước vào đây và bạn sẽ chú ý ngay đến bức tượng Phật cao 15 m uy nghi, xung quanh là một dãy đèn dài dường như vô tận.

Muni

Dưới chân tượng có một bức tranh tường miêu tả những cột mốc quan trọng trong cuộc đời Đức Phật. Trong căn phòng phía sau bức tượng là hình ảnh Đức Phật nằm tuyệt đẹp. Hình ảnh uy nghi này không chỉ thu hút các ánh đèn máy ảnh mà kích cỡ thật của bức tượng còn truyền cảm hứng cho không  chỉ những người sùng đạo, mà cho bất kỳ ai có thể đánh giá đúng phong cách kiến trúc tuyệt vời của nó.

Thông tin cần thiết
GIỜ MỞ CỬA
Hàng ngày 8h sáng - 4h45 chiều
PHÍ VÀO CỬA
Miễn phí
ĐẶC ĐIỂM
Vào cửa miễn phí, Phù hợp với gia đình
TỐT CHO
Văn hóa, Lịch sử, Bản sắc địa phương
DÀNH CHO
Tượng Phật
ĐỊA CHỈ
366 Đường Race Course Singapore 218636
Phone(65) 6294 0714

Thứ Sáu, 21 tháng 2, 2014

Văn hóa lễ hội các phong tục tập quán Singapore

Văn hóa Mã lai được thể hiện trong tư tưởng tôn giáo, phong tục tập quán của họ cũng có quan hệ với tôn giáo. Luật của đạo Islam và chê độ Sultan đã duy trì quan hệ đoàn kết và thái độ an phận trong cuộc sống của người dân Singapore. Người Mã lai khi lấy vợ, lấy chồng thường mời gần như toàn bộ người trong thôn bản đến tham dự lễ cưới của họ, khách đến dự đám cưới sau khi cơm no rượu say ra về trên tay còn cầm một quả trứng luộc chín với hàm ý mong cho họ đông con, đông cháu.

Đối với người Singapore, dùng ngón tay trỏ chỉ người khác, nắm chặt nắm tay hoặc ngón tay giữa đều bị coi là những động tác cực kỳ vô lễ. Hai tay không được tùy tiện chắp vào sườn bởi vì đó là biểu hiện của sự bực tức.

Khi ăn cơm không được đặt đũa lên trên bát hoặc đặt lên đĩa thức ăn. Khi không ăn nữa cũng không được đặt lung tung mà phải đặt trên giá, đĩa tương ớt hoặc đặt trên đĩa đựng xương. Nếu là nhân viên hàng hải, người làm nghề cá hoặc những người thích chèo thuyền, khi ăn cơm không được lật con cá, bởi vì việc đó đồng nghĩa với việc lật con tàu lật thuyền, do đó phải tách con cá đó ra, ăn từ trên xuống dưới.

Trong những ngày đầu năm mới, người dân Singapore không bao giờ quét dọn nhà cửa, không gội đầu, bởi vì họ cho rằng làm như vậy sẽ mất hết may mắn, không được đánh vỡ đồ đạc trong phòng, nhất là không được làm vỡ gương, vì đó là biểu hiện của chuyện xấu và không may mắn; không được mặc đồ trắng, không được dùng kim hoặc kéo, bởi vì những vật dụng này có thể đem đến vận hạn cho họ.

Người Singapore cho rằng con số "4", "7", "13", "37", và "69" là những con số tiêu cực và không may mắn, họ ghét và kỵ nhất con số "7", bình thường họ cố hết sức để tránh gặp phải con số này.
Người Singapore quan niệm màu đen là màu không may mắn, màu tím cũng là màu họ không thích. Họ chỉ thích màu hồng màu đỏ, bởi vì theo họ màu này tượng trưng cho sự trang nghiêm, nhiệt huyết mãnh liệt, vui vẻ, dũng cảm và tượng trưng cho sự khoan dung, độ lượng. Họ cũng thích màu xanh da trời và màu xanh lá cây.

vanhoa

Đạo Islam là đạo chính của Singapore, đạo này cấm uống rượu, cấm ăn thịt lợn và những đồ ăn chế biến từ lợn.

Người dân Singapore không hưởng ứng hút thuốc lá. Ở một số nơi như cầu thang máy, rạp chiếu phim, trên những phương tiện giao thông công cộng nhất là trong văn phòng..., quy định là nghiêm cấm hút thuốc, những ai vi phạm quy định này sẽ bị phạt 500$ Singapore. Tại các nơi khác, cứ muốn hút thuốc phải hỏi ý kiến và được sự đồng ý của đối phương.

Khi nói chuyện và trong giao tiếp, người ta tuyệt đối cấm kỵ bàn luận sự được mất và chính trị hoặc sự tranh giành xô xát chủng tộc, thị phi tôn giáo.... nhưng có thể bàn những kinh nghiệm du lịch, cũng có thể về những nơi nổi tiếng, ở các nơi mà bản thân đã đi qua. Chủ đề được người dân Singapore bàn tới nhiều nhất là về những món ăn sơn hào hải vị và khách sạn, nhà hàng. Người Singapore rất kỵ nói "chúc phát tài" bởi vì họ luôn hiểu từ "tài" là "tài bất nghĩa" hoặc "phúc bất nhân". Khi nói "chúc phát tài" sẽ bị coi là chế giếu mắng chửi và sỉ vả người khác.

Ở đất nước Singapore, trên trán người phụ nữ mang huyết thống Ấn độ có săm một nốt đỏ, còn nam giới dùng thắt lưng màu trắng, phần lớn khi gặp nhau chắp tay trước ngực để chào, còn khi vào nhà phải cởi dép.

Ở Singapore, có một số thói quen trong sinh hoạt hoặc những điều người ta tin và bảo vệ. Mặc dù đối với tầng lớp thanh niên Singapore, những điều này không quan trọng lắm nhưng những người lớn tuổi lại đặc biệt quan tâm.

-Người gố Hoa thích số chẵn, chẳng hạn người ta biếu nhau 2 quả cam trong dịp Tết để lấy lộc

- Các con số 2, 6, 8 là con số may mắn, trong khi đó số 4 lại là con số chết chóc, nên người ta hết sức tránh

- Những vật được coi là kị không nên tặng nhau: đồng hồ là điềm tang tóc, khăn tay là điềm chia ly, chiếc dù là điềm rủi ro.

- Màu đỏ là màu của may mắn, tài lộc, còn màu đen là màu kị, nhất là trong những dịp lễ hội.

- Người Hồi giáo không ăn thịt lợn. Khi mời cơm một người bạn người Hồi giáo, bạn phải đảm bảo trong các món ăn không sử dụng đến thịt lợn hoặc rượu và những loại thịt khác phải được mua trong các quầy thực phẩm giết mổ theo đúng giới luật của đạo hội. Và người Hồi giáo cũng kỵ rượu nên khi đến nhà họ bạn đừng bao giờ mang theo loại thức uống này.

- Người Hindu không ăn thịt bò. Trong tang lễ, người ta ăn mặc màu sẫm và đưa tiền phúng điếu với con số lẻ bỏ tong phong bì màu trắng hoặc màu nâu.

- Người Singapore có thói quen đi chân không vào nhà.

Thứ Năm, 20 tháng 2, 2014

Đảo san hô tuyệt đẹp St John’s Island ở Singapore

Cho dù có một thời quá khứ đen tối, nhưng Đảo St John vẫn là một nơi tuyệt đẹp với sự phong phú của các loài sinh vật biển. Trước đây hòn đảo này là trạm kiểm dịch các trường hợp bệnh phong và là nơi lưu đầy các phạm nhân, nhưng giờ đây hòn đảo đã trở thành nơi có nhiều hoạt động giải trí và là nhà của tất cả các loài sinh vật biển.

Ngắm nhìn thế giới san hô đầy màu sắc ngay trước mắt hoặc bơi lội tại một trong những hồ nước tuyệt đẹp của đảo St John. Ngoài ra,,bạn cũng có thể muốn tận hưởng một chuyến dã ngoại thú vị trên bãi biển hoặc đi xem cá heo, hay thực hiện những hoạt động thú vị khác như phơi nắng tạo làn da nâu, đi bộ quanh đảo hoặc chơi bóng đá.

420760968

Để tìm hiểu thêm về Đảo St John, Viện Khoa Học Biển Nhiệt Đới có tổ chức những chuyến đi bộ trong khung cảnh thiên nhiên cùng hướng dẫn viên. Phà hàng ngày từ bến Marina South Pier sẽ đi trực tiếp sang đảo St John hoặc bạn có thể thuê thuyền riêng để đến đó. Nhà gỗ và trang thiết bị cắm trại cũng có sẵn trên đảo.

Giờ mở cửa: 24 giờ mỗi ngày

Phí vào cửa: Miễn phí nhưng sẽ tính phí đối với hoạt động cắm trại và thuê nhà gỗ

Đặc điểm: Phù hợp cho gia đình, Thiên nhiên, Lịch sử, Đời sống hoang dã

Dành cho: Trải nghiệm khác biệt

Địa chỉ: Đảo St John’s Island

Thứ Ba, 18 tháng 2, 2014

Singapore – đã sạch còn muốn sạch hơn

Ngày 24/08, Cục Môi trường Quốc gia Singapore - quốc đảo nổi tiếng sạch sẽ ở Đông Nam Á - bắt đầu công bố nồng độ hạt trôi nổi trong không khí có đường kính bé hơn 2,5 micromet (chỉ số PM2.5), có thể trực tiếp xâm nhập vào các túi phổi, gây nguy hại cho sức khỏe con người.
Để tiện so sánh, 1 micromet = 1/1.000 mm và đường kính của một sợi tóc ở người nằm trong khoảng 17-181 micromet

Mặc dù chất lượng không khí “đảo quốc Sư tử” về cơ bản là rất tốt, nhưng theo Bộ Môi trường và Nguồn nước Singapore, việc công bố chỉ số PM2.5 là một trong những bước đi nhằm tiếp tục cải thiện môi trường ở đây.

Đây là một hoạt động thường nhật của Cục Môi trường Quốc gia Singapore tại 5 khu vực lớn ở nước này là Đông bộ, Tây bộ, Nam bộ, Bắc bộ, Trung bộ và được thực hiện 3 lần một ngày, vào 8 giờ sáng, 12 giờ trưa và 4 giờ chiều.

kokhi

Với hành động này, Singapore đã trở thành nước Đông Nam Á đầu tiên công bố chỉ số PM2.5 hàng ngày.

Thời gian tới, chính phủ nước Singapore sẽ tăng cường hợp tác với các đối tác công nghiệp để cải thiện thêm tình hình áp dụng công nghệ sạch, nâng cao tiêu chuẩn về khí thải.

Theo tờ Liên hợp Buổi sáng, nếu đúng như dự đoán của giới trong nghề, Cục Môi trường Quốc gia Singapore cũng chuẩn bị thắt chặt tiêu chuẩn về khí thải đối với ô tô.

Trước tiên, tiêu chuẩn về khí thải của ô tô nhập khẩu mới, chạy bằng dầu diesel sẽ được nâng lên mức Euro V thay vì mức Euro IV như hiện nay.

Tới tháng 4/2014, tiêu chuẩn về khí thải của ô tô con nhập khẩu mới nói riêng cũng sẽ được nâng lên mức Euro IV thay vì mức Euro II như hiện nay.

So với mức Euro II, lượng khí CO thải ra của mức Euro IV giảm được 70% và hàm lượng lưu huỳnh trong xăng dầu cũng giảm 90%.

Thứ Hai, 17 tháng 2, 2014

Văn hóa Ấn Độ sặc sỡ và phong phú

Là nhóm dân tộc lớn thứ 3 Singapore, người Ấn chiếm khoảng 9,2% dân số đất nước. Một điều thú vị là Singapore ngày nay là quốc gia có cộng đồng người Ấn sống ở nước ngoài đông đảo nhất so với những nơi khác. Đa số người Ấn nhập cư vào Singapore sau năm 1819. Trước đây người nhập cư gốc Ấn là những người nhập cư tạm thời như công nhân, binh lính, tù nhân nhưng từ giữa thế kỷ 20 cho đến nay thì cộng đồng người Ấn đã hình thành ổn định.

Vuan

Singapore trở thành ngôi nhà chung của hầu hết các nhóm dân tộc chính của Ấn Độ. Nhóm dân tộc chiếm tỷ lệ lớn nhất trong cộng đồng người Ấn tại Singapore hiện nay có nguồn gốc từ vùng Nam Ấn. 58% cư dân gốc Ấn ở Singapore là những người Ta-mil. Các nhóm thiểu số gốc Ấn khác gồm có người Malayalee, Punjabis, Sindhis và Gujaratis.

Người Ấn ở Singapore nói chung khá tích cực trong việc gìn giữ và phát huy tôn giáo, tập quán và lễ hội của mình để duy trì sự gắn kết với quốc gia nguồn cội. Hầu hết họ đều xem Khu Tiểu Ấn là ngôi nhà thứ hai của mình.

Chủ Nhật, 16 tháng 2, 2014

Bánh trung thu Singapore

Chuyện kể rằng trong triều đại nhà Nguyên ở Trung Quốc, Chu Nguyên Chương, vị tướng Quân Minh, tính kế sử dụng bánh trung thu để gửi thông điệp khởi nghĩa tới người dân nhằm lật đổ ách thống trị của người Mông Cổ. Vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, ngày mà mặt trăng tròn nhất, người dân nổi dậy khởi nghĩa và lật đổ ách thống trị, lập lên triều đại nhà Minh. Người dân dùng ngày này để tổ chức Tết Trung Thu, thắp đèn lồng, ăn bánh trung thu và trái bưởi.

Bánh trung thu thường có hình vuông hoặc tròn, có vỏ bánh mỏng và nhân bánh ngọt đặc bên trong, đôi khi còn có cả lòng đỏ trứng muối. Thường thì theo truyền thống, vỏ bánh trung thu làm từ một loại bột dẻo màu nâu trộn với mỡ lợn. Loại bột này cũng được dùng để làm bánh quy hình cá hoặc lợn con bán kèm với bánh trung thu và được trẻ em rất yêu thích. Ngày nay, các loại vỏ bánh trung thu khác nhau như các loại vỏ bánh giòn (flaky pastry) và vỏ bánh dẻo là phổ biến nhất.

trungthu

Các ký tự Hoa ngữ tượng trưng cho tuổi thọ và sự hòa thuận thường được in trên mặt bánh trung thu. Ngoài ra, người ta còn dập lên đó tên của hãng bánh, loại nhân bánh và hình các bông hoa, hình mặt trăng hay Chị Hằng (vị nữ thần cai quản mặt trăng theo chuyện dân gian Trung Hoa). Những loại nhân bánh trung thu nguyên gốc xưa kia thường là bột hạt sen, tuy nhiên nhân đậu đỏ và khoai lang cũng khá phổ biến. Các loại bánh trung thu hiện đại đã xuất hiện trong một vài năm gần đây, với các hương vị như sầu riêng, kem, tổ yến, sô cô la, trà xanh, phô mai tươi, mít tố nữ và nhiều loại khác nữa.

Tại Singapore có nhiều cơ sở bán bánh trung thu rất được người dân ưa chuộng và tìm mua chẳng hạn như các nhà hàng, tiệm bánh và khách sạn của người Hoa. Ngoài ra còn có một vài cửa hàng có tiếng như Khách sạn Raffles,Chop Tai Chong Kok tại phố Sago Street, Tiệm bánh Tai Thong tại phố Mosque. Dù là bánh trung thu truyền thống hay bánh trung thu cải tiến, thì chắc hẳn chúng sẽ làm bạn thích thú vô cùng.

Thứ Bảy, 15 tháng 2, 2014

Du Lịch Và Thưởng Thức Ẩm Thực Singapore

Được coi là thủ đô ẩm thực của Châu Á - ẩm thực Singapore phong phú với sự sự giao thoa Đông - Tây. Đến Singapore bạn sẽ bắt gặp khắp nơi các món ăn hấp dẫn dù ngày hay đêm. Món ăn đăc trưng của người Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ... dễ dàng được tìm thấy khi ghé thăm các khu sắc tộc. Các món ăn hiện đại kiểu phương Tây với những nhà hàng khách sạn lớn cũng là một điểm mạnh của ẩm thực đảo quốc Sư tử.

Với những đầu bếp tài giỏi đến từ nhiều nước trên thế giới du khách thực sự được thưởng thức những bữa tiệc thịnh soạn. Hơn thế bữa ăn của bạn còn diễn ra tại những địa điểm tuyệt vời nhất.

Char kway teow

Là một món ăn rất phổ biển và được ưa chuộng ở Singapore. Ở Việt Nam, Char kway teow hay được gọi bằng cái tên phở xào nhưng thực ra đây là món ăn khác hẳn. Trước đây, Char kway teow được coi là món ăn của người nghèo bởi khá rẻ, tiện lợi và giầu chất dinh dưỡng. Theo thời gian cùng với sự phát triển của đất nước người dân đã thêm nhiều loại thực phẩm khi chế biến món ăn. Char kwat teow dần dần đã trở hấp dẫn hơn, giờ đây món ăn này không chỉ là món khoái khẩu của người Singapore mà còn là món ăn hấp dẫn khách du lịch. Ở Singapore bạn có thể bắt gặp các món ăn này ở khắp nơi, từ các nhà hàng lớn cho tới các quán ăn bình dân.

1

Rojak

Rojak là món salad rau quả thường được tìm thấy tại Malaysia, Singapore và Indonesia. Rojak theo cách nói của người Malaysia có nghĩa là hỗn hợp đặc biệt thường được sử dụng để mô tả các dân tộc đa ký tự của xã hội dân Singapore và Malaysia. Vì thế món ăn này nhanh chóng trở thành 1 món đặc trưng trong ẩm thực đảo quốc. Qua sự chế biến của những người Hoa bán hàng rong, Rojak có mùi vị lạ miệng và độc đáo. Là món ăn nhanh và dễ dàng tìm thấy tại Singapore với giá cả không cao, Rojak khiến khách du lịch khó mà quên được.

Cơm gà Singapore

Có nguồn gốc từ Hải Nam nhưng đã du nhập vào Singapore từ lâu qua nhiều thay đổi đã có trở thành món ăn Cơm gà Singapore. Ở Singapore, người dân ít sử dụng thịt heo (món ăn cấm kị của người Hồi Giáo) thì cơm gà nghiễm nhiên đã trở thành món ăn "không biên giới"của ẩm thực Châu Á, đơn giản, thuận tiện, vừa túi tiền, hương vị gần gũi với khẩu vị của người Á Đông và ngon miệng. Trong món cơm gà này, điểm nhấn của hương vị chính là cách gà được luộc cùng một số gia vị thơm, cộng thêm mùi hương đặc biệt và nhẹ nhàng của dầu vừng. Bên cạnh đó, là cách nấu cơm từ nước dùng gà, cho món cơm thơm, béo, ngọt ngậy. Cơm gà Singapore, khu tiệm ăn nào cũng có, mang tên Hainanese chicken rice.

2

Carrot Cake

Carrot Cake - bánh cà rốt là món bánh phổ biển ở Singapore được ăn ở cả bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Món bánh này khá thú vị bởi được chế biến với nhiều hương vị và tùy theo yêu cầu của khách. Bạn có thể yêu cầu thêm các gia vị mà không sợ mất đi hương vị đặc trưng của bánh. Không phải là món ăn cao cấp hay cầu kỳ khi chế biến nhưng bánh cà rốt có sự hấp dẫn của món ăn nhanh tiện lợi mà vẫn mang đậm truyền thống của Singapore với việc dễ dàng tìm thấy và thưởng thức.